Tin nổi bật
Home » Tin tức » Tân Hiệp Phát từ một góc nhìn khác

Tân Hiệp Phát từ một góc nhìn khác

Rate this post

Gần đây chủ đề ” Tẩy chay nước giải khát của Tân Hiệp Phát ” được bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội, chưa bàn đến đúng sai, chúng ta hãy nhìn 1 khía cạnh tích cực khác, đây chính là một doanh nghiệp trong nước khá thành công trong việc chống lại sự bành trướng của các doanh nghiệp lớn ngoại quốc. Nếu công ty này phá sản thì quả thật đây cũng là 1 điều đáng tiếc.

Cuộc chiến của tập đoàn Tân Hiệp Phát chống lại sự bành trướng của Coca và Pepsi trong thị trường đồ uống không gas tại Việt Nam là một điển hình. Khi Coca và Pepsi lần lượt đánh bại các ông lớn Việt trong thị trường nước có gas và có ý định “mon men” xâm chiếm thị trường nước không gas  Tân Hiệp Phát đã quyết định phát triển nước uống tăng lực Number 1 vào năm 2001. Loại nước này đã nhanh chóng thành công dù sau đó Coca và Pepsi lần lượt tung ra các sản phẩm tương tự là Samurai và Sting để cạnh tranh.

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

Tập đoàn Tân Hiệp Phát chiếm 41% thị phần nước giải khát không gas Việt Nam

Tuy nhiên 5 năm sau đó nhờ nguồn lực tài chính hùng hậu, thị trường nước tăng lực đã rơi vào tay Pepsi. Không bỏ cuộc vào năm 2006 Tân Hiệp Phát chuyển sang khai phá thị trường trà xanh đóng chai (trà xanh không độ) và nhanh chóng thu được lợi nhuận cao với mức độ tăng trưởng năm 2008 là 800%. Ngay khi thấy thành công của trà xanh không độ, Pepsi đã mua lại Lipton và cho ra đời trà đóng chai Lipton còn Coca phát triển Tea Left. Nhưng 2 loại này không thể lật được thế cờ như nước tăng lực. Dù chịu cạnh tranh mạnh mẽ nhưng năm 2008 Tân Hiệp Phát lại tiếp tục phát triển dòng sản phẩm có lợi cho sức khỏe Trà thảo mộc Dr Thanh, sau đó là Number 1 Vitamin vị cam.

Học được điều gì từ những câu truyện ngụ ngôn Việt (phần 1)

“Cuộc chiến” không khoan nhượng giữa Tân Hiệp Pháp và Pepsi, Coca vẫn diễn ra ác liệt

Có thể nói nếu trong thị trường nước có gas, các doanh nghiệp Việt đều ngậm ngùi chịu thất bại, phải ẩn nấp tại thị trường nông thôn thì Tân Hiệp Phát vẫn giành được kết quả khả quan trong cuộc chiến với Coca, Pepsi trong thị trường nước giải khát không gas. Và chỉ có mỗi Tân Hiệp Phát mới có thể làm 2 ông lớn đứng đầu thế giới ăn theo các sản phẩm của mình.

Gửi tin nhắn cho tôi