Tin nổi bật
Home » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm khác » Tại sao dầu động cơ ô tô lại rất quan trọng?

Tại sao dầu động cơ ô tô lại rất quan trọng?

Rate this post

Dầu nhớt là một trong những chất lỏng rất cần thiết đối với động cơ xe ô tô nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó.

hinh-anh-thay-dau-dong-co-700x392

Tại sao dầu động cơ ô tô lại rất quan trọng?

Kỹ thuật sản xuất hiện đại cho phép sản xuất ra các động cơ chất lượng cao với giá cả vừa phải giúp cải thiện đáng kể hiệu suất cơ học bằng cách siết chặt dung sai trong động cơ. Tuy nhiên, ngay cả các động cơ cực kỳ tinh vi cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu không có “người hùng” của hiệu suất động cơ: dầu.

Dưới đây là 4 tác dụng chính của dầu động cơ ô tô:

1. Bôi trơn các bộ phận chuyển động

Trước tiên, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

2. Cải thiện độ nén của xi-lanh

Khi vận hành, dầu động cơ ô tô như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

3. Làm sạch và bảo quản

Dầu nhớt được tạo thành bởi dầu gốc và các chất phụ gia. Các chất phụ gia này giúp dầu bảo vệ động cơ ở nhiều điều kiện khác nhau và có thể bao gồm: phụ gia tẩy rửa và phân tán (giúp làm sạch máy), phụ gia chống mài mòn (giúp làm sạch động cơ, giảm ma sát chống mài mòn cơ học), phụ gia chống ăn mòn (giúp chống lại quá trình ăn mòn hóa học và bảo vệ động cơ), phụ gia chống ô xi hóa và chống tạo bọt (chống lại quá trình oxy hóa bên trong động cơ, giúp tính năng của dầu nhớt ít bị biến đổi vởi sự oxy hóa).

Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

4. Làm mát động cơ ô tô

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

Xem thêm

Cần lưu ý gì khi lái xe đường băng/tuyết?

Rate this post Trời mưa lạnh có băng/tuyết nếu được lựa chọn chắc chắn sẽ …

Gửi tin nhắn cho tôi