Tin nổi bật
Home » Sưu Tập Hay » Quản Lý Nhân sự » Bí mật tuyệt đỉnh về nhân sự – Phần 1

Bí mật tuyệt đỉnh về nhân sự – Phần 1

Rate this post

Đây là một bài viết rất có chiều sâu về việc phân tích và đánh giá về nhân sự tại các các công ty. Bài viết này đặc biệt hữu ích với các công ty vừa và nhỏ, có thời gian hoạt động dưới 5 năm tuổi. Tôi xin phép được trích dẫn gần như nguyên vẹn tất cả các phân tích của anh Nguyễn Mạnh Linh – Là một trong những chuyên gia hàng đầu về đào tạo tại Việt Nam.

Bài viết với cấu trúc gồm 2 phần rõ ràng mang lại cho người đọc cái nhìn cực kỳ rõ nét về vấn đề NHÂN SỰ trong doanh nghiệp

Phần 1: NHẬN DIỆN

Phần 2. ỨNG XỬ VÀ TẢN MẠN.

—————————————–

A. NHẬN DIỆN:

1./ Có 4 loại nhân viên: Có Tài và Trung thành, Có Tài Không Trung Thành, Trung thành Ko có Tài, Không Trung Thành Ko có tài. Xin mời các bạn lấy ngay giấy bút ra, vẽ 4 ô vuông và điền ngay tên các nhân viên của các vị, phân loại chính xác vào 4 ô ngay giúp tôi. nếu ko phân biệt được 1 cách rõ ràng, có thể đọc tiếp theo để hiểu thấu đáo hơn

2./ Có 4 loại ở đường biên nữa: Có tài và hơi trung thành, hơi Trung thành không có tài, hơi Tài và trung thành, hơi tài hơi trung thành. Tức tổng có 8 loại nhân viên, nhưng trong bài này xét sâu hơn về điều 1, tức 4 lại cơ bản.

3./ loại nhân viên Có Tài + Trung thành được gọi là báu vật, loại này cần giữ ngay, kể cả share lợi nhuận, cổ phần. Đây là nhóm Sao trong Boston Matrix.

4./ Loại trung thành ko có tài (ít tài) thường là các nhân vien hành chính, kế toán tổng hợp (not kế toán thuế) hoặc các nhân viên có công việc ít liên quan đến thưởng hoa hồng nói chung. Loại này khá đáng quý nhưng cũng ko khó đê thay thế.

5./ Điều vô cùng thú vị là bà osin nhà bạn thuê lại thuộc dạng…trung thành ko có tài. Họ chả có nhu cầu học các khóa học nâng cao hay động viên thái quá, thưởng khi vượt KPI…nhưng chúng ta đang bàn về doanh nghiệp, nên ko “đâm” sâu vào phạm trù gia đình!

6./ Loại ko tài (ít tài) ko trung thành, đố các bạn nhận diện đây là nhân viên gì đấy? kakaka. Đây chính là các nhân viên bán hàng tại các điểm bán, thường là theo ca, rất dễ tìm ở các cửa hàng điện máy, thời trang vân vân…đó là loại 1.

7./ Loại 2 của ko tài ko trung thành chính là các nhân viên mà doanh nghiệp đang…thừa ra, cần cắt giảm. Khi nhân viên mà thừa ra so với năng lực của doanh nghiệp, chắc chắn với doanh nghiệp đó, các nhân viên đó ko tài và ko trung thành. Bạn có nhân viên nào chả có tài, đang chả làm được việc gì ra hồn cũng chả trung thành ko? Lấy giấy bút ghi ngay ra thật nhanh cho tôi, cứ suy nghĩ kỹ đi, và chuẩn bị cho nghỉ việc, cắt giảm chi phí. Còn phân loại được nữa ko?

8./ Loại 3 của Không Tài ko trung thành chính là….những việc bạn có thể outsource 1 cách nhanh chóng, đơn giản. Ví dụ bạn muốn bê vác đồ đạc công ty, có tuyển nhân viên ko? Ra chợ người mà thuê. Ở công ty tôi do đặc điểm các lớp học tối rất hay ăn uống cafe, trà, bánh ngọt, tôi phải làm sao, tôi thuê nhân viên
của tôi rửa chén đĩa dao dĩa? Phần 2 chúng ta sẽ trở lại vấn đề này để giải quyết thỏa đáng . 1 người lao công hoặc nhân viên dọn dẹp vệ sinh các tòa nhà, 1 người nấu ăn trưa cho công ty thuộc loại này.

9. Tức là Ko tài ko trung thành lại có 3 loại  Giờ quay sang loại Có tài ko trung thành, loại này đau đầu nhất luôn :)))))

Nhận diện thể loại có tài nhưng ko trung thành như thế nào?
10./ Có tài ko trung thành, đầu tiên chính là nhóm… có thể sẽ làm chủ sau này. Họ là người có tham vọng, là hình mẫu có thể sau này muốn làm chủ, cho nên chắc chắn sẽ ko giữ được chân họ, nên các doanh nghiệp cần linh hoạt mà “vắt” cho có lãi. Làm chủ là rất tốt, cần được cổ vũ, nhưng với các công ty đang sở hữu nhân sự đó, họ ko thích điều đó, họ cần lợi nhuận, và cả sự trung thành. Loại này có thể thành công khi khởi nghiệp.

11./ Có tài ko trung thành loại 2 là nhóm dở ông dở thằng. Ở công ty thì luôn than thở chả ai giỏi như mình, lên mạng thì dở giọng tôi muốn tìm 1 sếp xứng đáng để phục tùng (và chắc chắn ko tìm được) vì bao năm đi làm tôi phục 1 sếp nào, nhưng lại ko dám ra mở riêng làm chủ, sợ ko dám nghỉ việc để khởi nghiệp, hoặc khởi nghiệp kiểu gì cũng sập, rồi lại trở về làm thuê. Thế là bài ca lại lặp lại: Chê bai hết thằng boss này đến chuyên gia nọ, và vẫn…đi làm thuê =)), loại này khá nhiều, ví dụ trên cộng đồng isocial đầy rẫy.

12./ 1 Đặc điểm cũng rất dễ nhận dạng của loại này là hay đứng núi này trông núi nọ, cứ bên nào lương cao là có thể té, và chả cam kết làm việc lâu dài ở đâu cả.

13./ Trở lại nhóm Sao: Có Tài và Trung Thành… thực sự đây là nhóm đúng là thú quý hiếm, có rất nhiều điều để nói cũng như ít có gì để nói . Các doanh nghiệp mạnh hay có năng lực cạnh tranh cao chính là do nhóm này hoặc các cá nhân này. Muốn doanh nghiệp lớn hoặc lợi nhuận cao mà ko có nhóm này hoặc các cá nhân này thì cứ…mơ đi nha

14. Thế các anh trên nhóm SAO thì ai là nhóm BÒ? Đương nhiên là: Tài ko trung thành, và trung thành ko tài. Còn nhóm nào là nhóm CHÓ MỰC? Chắc chắn là Ko tài ko trung thành. Bài này cũng ko bàn sâu vào Bò lai Sao, hoặc Bò lai Chó. Các thuật ngữ trên các bạn có thể search Boston Matrix là ra. Chúng ta sẽ bàn sâu hơn về cách Ứng Xử các nhóm này ở Phần 2.

Chúng ta nhắc quá nhiều đến Tài và Trung thành từ nãy giờ, vậy Thế nào được gọi là Tài? Và Trung thành được quy ước ra sao?
15./ TÀI, những ai được gọi là TÀI đơn giản là họ…tài, chỉ có vậy thôi. Những nhân viên có năng lực, hiệu suất, kết quả vượt trội so với các nhân viên khác, thành quả vượt trội đem lại lợi nhuận cao hơn mức thu nhập mà doanh nghiệp trả cho họ, đó là người Tài, khái niệm này ko có gì mới, dễ hiểu hơn hẳn so với khái niệm Trung thành

16./ Trung thành là gì? Cái này là khái niệm của riêng tôi  thôi nhé
1 Nhân viên trung thành được coi là 1 nhân viên có quãng thời gian làm việc 2,5 năm trở lên tính từ sau khi hết thử thách (ko phải thử việc). Ví dụ bạn thử việc 1 nhân viên 1 tháng, anh ta đạt, sau đó ký hợp đồng 6 tháng, sau đó thấy yêu yêu ký thêm hợp đồng 1 năm, sau 1 năm đó ký thêm 1,5 năm hoặc 2 năm (hoặc sau 6 tháng chìa luôn ra bản hợp đồng 2,5 năm) tức tổng kết thì thường nhân viên có gắn bó 3 năm trở lên, nhân viên đó được coi là Trung Thành. Ở cái thế giới phẳng lỳ này, Trung thành ko phải là làm cho bạn cả đời, hay cống hiến hết tuổi thanh xuân cho công ty bạn, trung thành đơn giản là làm việc trên 3 năm, đó đã gọi là Trung thành rồi, hiếm lắm rồi

B./ ỨNG XỬ và TẢN MẠN:
Mời bạn đọc đón chờ ở phần 2… hứa hẹn còn hấp dẫn hơn rất nhiều  so với Phần 1

( Trích Nguồn : FB Nguyễn Mạnh Linh : https://www.facebook.com/brolinh?fref=ts )

Xem thêm

Giới Thiệu Khách Chevrolet Môi Giới Từ 5 triệu => 20 triệu/1 xe

Rate this post Dear Anh Em! Mình là Mạnh làm tại đại lý ô tô …

Gửi tin nhắn cho tôi